Hương vị thơm ngon đặc trưng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, miến dong Bình Liêu là một trong những đặc sản của huyện miền núi Bình Liêu nói riêng, Quảng Ninh nói chung, được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là một trong số ít nông sản có chỉ dẫn địa lý của Quảng Ninh.
Trước đây, người dân huyện thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đến nay toàn huyện có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại xã Đồng Tâm, xã Húc Động và thị trấn Bình Liêu. Các cơ sở chế biến đã mạnh dạn đưa một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống, bởi vậy sản phẩm vẫn giữ được chất lượng đặc trưng, tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Quy trình sản xuất miến dong phải qua nhiều bước, gồm: Làm sạch củ dong, nghiền bột dong, lọc bột dong, tráng miến, phơi miến, thái miến. Miến dong Bình Liêu có vị thơm, ngọt dịu đặc trưng bởi được làm hoàn toàn từ củ dong riềng, không có phụ gia, hoá chất. Những năm qua, Công ty cũng như các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn huyện đã được tỉnh, huyện hỗ trợ đầu tư thiết bị dây chuyền sản xuất để sản phẩm miến dong có chất lượng cao và đồng đều hơn.
ĐẶC ĐIỂM CỦA MIẾN DONG BÌNH LIÊU
1. Sản xuất bằng 100% tinh bột củ dong riềng sạch có nguồn gốc từ Bình Liêu
2. Sợi miến khi nấu chín ăn thơm, tơi giòn, không nát, không dính
3. Miến được dùng để nấu canh hoặc xào (món xào miến các loại) và nhiều món ăn khác
CÁCH SỬ DỤNG
– Dùng để chế biến các món ăn cùng với rau, gia vị và các loại thịt, hải sản
– Nấu canh: Trước khi nấu ngâm miến trong nước ấm từ 3 đến 5 phút. Khi nấu để canh sôi ít nhất 3 phút cho sợi miến không bị cứng (miến có thể nấu lại 2, 3 lần mà sợi miến không bị nát)
– Xào miến: Trước khi xào cần ngâm miến trong nước sôi tối thiểu 2 phút cho sợi miến miềm rồi xào như các thực phẩm khác.
CÁCH BẢO QUẢN
– Để nơi khô ráo, thoáng mát