Sản phẩm

Kẹo lạc hồng Tiên Yên túi 200g

Đã thích(0)

Kẹo lạc hồng Tiên Yên túi 200g

0 đánh giá
0 câu hỏi
221 lượt xem
 85.000 ₫
Siêu thị Go, Thành phố Hạ Long-Quảng Ninh
0702226888
ocop.vn@gmail.com
http://ocop.vn/
https://www.facebook.com/ocophalong/
Còn hàng
Túi
200 gram
75
Sản phẩm
5
Đánh giá
0
Lượt hỏi đáp
19/04/2022
Ngày tham gia

Giới thiệu Kẹo lạc hồng Tiên Yên túi 200g

Kẹo lạc hồng - món quà nổi tiếng của đất Tiên Yên

Kẹo lạc hồng ngon dẻo, ngọt mà không gắt, thơm và bùi chính là bí quyết truyền đời của người dân Tiên Yên, Quảng Ninh.
Xưa kẹo lạc hồng thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, cưới hỏi, lễ tết bởi sắc đỏ hồng tượng trưng cho may mắn. Nay, chương trình OCOP ra đời đã giúp quảng bá những chiếc kẹo đỏ hồng đi xa, người dân sản xuất đặc sản này nhiều hơn.

Viên kẹo nhỏ màu đỏ ngọc như thạch lựu, trong chứa hạt lạc, vị ngọt dịu từng là giấc mơ của mỗi đứa trẻ cách đây khoảng 20 năm đổ về trước. Để kẹo có màu đẹp, độ trong, vị ngọt thanh như vậy phải cần đến sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến kinh nghiệm trong từng khâu làm.

Với nguyên liệu gồm lạc, đường, mạch nha hoặc bột rong trắng (bột đao), kẹo lạc hồng nổi tiếng xứ Tiên Yên khác biệt nằm ở chữ hồng - màu sắc đẹp mắt của kẹo. Xưa, người dân sử dụng gấc để tạo ra màu hồng này. Nay, sản xuất với số lượng lớn hơn, gấc được thay thế bằng màu thực phẩm trong danh mục sử dụng.

Gia đình ông Lê Bá Quy (Thị trấn Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã làm kẹo lạc hồng từ hàng chục năm nay. Mỗi ngày, ông làm khoảng trên 100kg kẹo lạc hồng theo đặt hàng. Kẹo đặc biệt sốt các dịp lễ, Tết.

Đầu tiên, lạc được sấy hoặc rang chín vừa độ để giữ được vị bùi, mùi thơm, độ giòn đặc trưng. Hạt lạc cũng phải chọn loại lạc mẩy hạt, đều, không bị mốc, mối, mọt, sẽ ảnh hưởng đến hương vị kẹo. Lạc chín sau đó được cho vào máy làm vỡ đôi hoặc vỡ ba để dùng dần cho từng mẻ kẹo.

Công đoạn đầu tiên là hòa bột đao vào nước theo đúng tỷ lệ, sau đó thêm đường hoặc mạch nha, nấu đến khi bột chín, quánh lại, có độ dẻo, đàn hồi thì thêm lạc, màu vào đánh đều.

Ông Quy cho biết: "Giai đoạn này người thợ nấu kẹo càng đánh được đều tay thì màu càng đẹp, kẹo càng dẻo, càng ngon. Công việc đánh kẹo thủ công bằng tay với cây đũa lớn khá vất vả bởi phải đánh đều, nhanh tay tới khi nặng tay, kẹo sánh đặc lại. Khi kẹo đổi thành màu sậm là đạt độ, cần đưa ngay ra ngoài".

Kẹo đổ lên các khay kim loại đã được rửa sạch sẽ, để khô trước đó. Người thợ nhanh tay dàn đều kẹo ra khắp mặt khay. Khay hình khối chữ nhật, có nhiệm vụ tạo hình khối luôn cho kẹo.

Sau khi để ráo mặt khoảng 20 phút, khay kẹo được chuyển vào phòng lạnh để kẹo định hình, đồng thời hút ẩm.

Cuối cùng, người thợ mới dùng dao, thước cắt kẹo thành từng viên nhỏ bằng ngón cái. Viên kẹo hồng hào, dẻo, thơm mùi mạch nha và bùi bùi vị lạc. Kẹo được bọc trong giấy bóng kính trong để lộ sắc hồng đẹo mắt như thạch lựu.

Cách làm kẹo cứ thế truyền qua nhiều thế hệ. Các bước làm tuy đơn giản nhưng mỗi khâu lại đòi hỏi kinh nghiệm riêng của người thợ. Kẹo không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ trong vòng 60 ngày.

HSD: 2 tháng kể từ ngày sản xuất
Bảo quản: nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời
Sản xuất tại: Tiên Yên - Quảng Ninh

Thông tin sản phẩm

Tên sản phẩm
Kẹo lạc hồng Tiên Yên túi 200g
Mã sản phẩm
SP00000591
Đơn vị tính
Túi
Trạng thái
Còn hàng
Mã vạch
Mã truy xuất nguồn gốc
Không
Sản lượng
Quy cách đóng gói
Cách bảo quản

Thông tin Cơ sở kinh doanh

Tên cơ sở
HỘ KINH DOANH OCOP HẠ LONG
Địa chỉ
Siêu thị Go
Điện thoại
0702226888
Email
ocop.vn@gmail.com
Website
http://ocop.vn/
Người đại diện
Nguyễn Minh Tiến
Quy mô
Cá nhân, hộ gia đình
Trạng thái
Đang hoạt động
Địa điểm kinh doanh
Số giấy phép đăng ký
Số 22A8132541, ngày cấp 24/01/2019, đơn vị cấp Phòng Tài chính - Kế hoạch
Quản lý về VSATTP bởi
UBND tỉnh Quảng Ninh

Chứng nhận, xác nhận của cơ sở

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Đánh giá và nhận xét của: Kẹo lạc hồng Tiên Yên túi 200g

0 trên 5
0 đánh giá

Hỏi và Đáp của: Kẹo lạc hồng Tiên Yên túi 200g