Gạo Séng cù có gì đặc biệt?
Gạo Séng cù được trồng chủ yếu tại Tây Bắc, chủ yếu nằm ở Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên.
Là loại gạo tẻ được trồng trên các vùng núi cao. Hạt gạo Séng cù có đặc điểm dễ gây nhầm lẫn, hạt có hạt trong và hạt đục, chứ không đều 1 màu, cho nên nhiều người thường nghĩ người bán trộn gạo vào bán cho lợi nhuận cao.
Hạt gạo Séng cù chuẩn màu không trắng bóng như gạo thường, hạt dài và còn phù bụi cám (do phương thức xay xát truyền thống của bà con dân tộc), ăn cơm thỉnh thoảng có vài gợn gợn như gạo lứt, càng nhai càng ngọt, càng thơm. Đặc biệt, cơm để nguội ăn vẫn thơm và rất dẻo. Hạt cơm nở to, đều và tơi. Cơm có thể không trắng tinh như gạo thường.
Hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 4 lần so với gạo thường. Chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ.