Củ cải là cây trồng vụ đông cho giá trị kinh tế cao đối với nhiều hộ nông dân ở huyện Đầm Hà. Chỉ sau 2 tháng trồng, người dân đã có thể thu hoạch và sơ chế thành củ cải khô, củ cải phên, củ cải muối. Trong đó, củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm sơ chế được ưa chuộng nhất.
Để củ cải khô có độ dai, mềm, thơm và giữ được độ ngọt tự nhiên, nông dân huyện lựa chọn giống củ cải có củ to, chống chịu được sâu bệnh, vị ngọt để trồng, chăm sóc; đến kỳ thu hoạch, củ cải được làm sạch, rửa kỹ qua nước ngọt, thái thành những lát mỏng, rồi phơi nắng trong vòng 12 giờ đồng hồ. Nếu trời không nắng, có thể sấy khô bằng lò sấy điện.
Khi củ cải đạt đến độ khô thích hợp sẽ được người dân dùng tay vò kỹ với một lượng muối vừa đủ, tiếp tục mang ra phơi cho đến khi đạt được độ giòn dai, có màu vàng ươm là có thể đóng gói, chuyển đi tiêu thụ. Đây là khâu quan trọng cuối cùng để làm nên sản phẩm củ cải khô Đầm Hà đậm đà hương vị thơm ngon, ngọt, giòn.
Củ cải khô thích hợp với xào thịt lợn ba chỉ, nấu canh miến..., được người dân Đầm Hà và các huyện miền Đông của tỉnh dùng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày và trong mỗi dịp tổ chức các buổi tiệc.
Sau khi được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao của tỉnh, sản phẩm này đã được người dân địa phương nâng cấp về chất lượng, mẫu mã, đặc biệt đã sử dụng hút chân không sản phẩm để bảo quản sản phẩm lâu hơn (khoảng 1 năm).
Xuất xứ: Đầm Hà, Quảng Ninh
Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất.