ừ xưa cá thu đã được cha ông ta xếp vào hàng một trong 4 loại cá biển ngon nhất VN " chim, thu, nhu, đé". Cá thu có chứa loại dầu mang tên omega-3. Nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ cũng cho thấy omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa các bệnh tim mạch, giảm nòng độ mỡ xấu trong máu, tốt cho những người bị bệnh huyết áp, tim, mạch, giúp tạo chất xám trong não khiến trí tuệ phát triển. Nhiều nghiên cứu khác đã công bố cá thu còn cung cấp một số chất khoáng rất quan trọng cho sự sống của con người như chất sắt, phốt pho, canxi, kẽm... Vitamin trong cá cũng rất dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như vitamin B2, B12 và vitamin PP. Ngoài ra cá thu còn được xem là có công năng làm đẹp da, giúp tế bào chống lại sự tấn công của vi khuẩn.